Nguyên liệu:
200gr bánh canh
100gr bông cải xanh
3 quả cà chua
30gr nấm đông cô khô
250gr đậu hũ trắng
50gr đậu nành Nhật
100gr rau răm, ngò rí, ngò gai, húng quế
30gr boa rô
Gia vị: bột năng, bột nghệ, hạt nêm chay, muối, đường, dầu mè thơm tiêu xay
Cách làm:
Sơ chế:
Hành boa rô băm nhỏ
1 quà cà chua cắt múi
2 quả cà chua xay nhuyễn chung với ½ chén nước
Nấm đông cô: ngâm nở, rửa sạch, cắt lát lát mỏng, còn ½ chia ra băm nhỏ hoặc cắt hạt lựu
Đậu hũ nghiền nát
Rau thơm: ngò gai, ngò rí, rau răm cắt nhuyễn
Xào nhân riêu chay:
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, thêm nấm đông cô cắt hạt lựu và đậu hũ nghiền vào xào chung đến khi đậu hũ rút nước
Nêm ½ thìa cfe bột nghệ, 1 thìa cfe hạt nêm chay, tiêu xay
Sau đó, cho phần nhân ra dĩa lòng sâu hoặc vào tô, dùng muỗng ép chặt
Nấu nước dùng:
Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, thêm nấm đông cô cắt lát và cà chua xay nhuyễn vào rim 5 phút, sau đó thêm 1 lít nước (có thể thay nước dùng rau củ)
Thêm đậu nành nhật và nấu nước dùng 15 phút
Sau đó, thêm bông cải xanh, cà chua cắt múi
Nêm gia vị:
1 thìa canh đường + 1 thìa canh hạt nêm chay + ½ thìa cfe muối + ½ thìa cfe dầu mè thơm
Sau đó, nấu cho nước dùng sôi, thêm tiếp 2 thìa canh bột năng pha với nước hoà tan, cho từ từ vào nồi nước dùng để tạo độ sệt
Trình bày:
Cho bánh canh vào nồi, để bánh canh nóng, cho ra tô, dùng muỗng múc nhân đậu hũ chay lên trên mặt, rắc rau thơm và tiêu xay
Ăn kèm: chanh, ớt, rau húng quế hoặc salad tuỳ thích